17 มกราคม 2562 โปรยสารทำฝนลดฝุ่นละอองในอากาศกทม.

ที่มา: https://www.innnews.co.th/social/news_294820/

ที่ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก ตำบลสำนักท้อน อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง นายประสพ พรหมมา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก ได้สั่งการให้นักบิน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำการขึ้นบิน เพื่อเข้าช่วยเหลือแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รอบที่ 3 โดยใช้เครื่องบิน CASA จำนวน 2 ลำ c 212 ขนสารทำฝนหลวงจำนวน 2 ตัน บินขึ้นจากสนามบินอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง โปรยสารในพื้นที่รอบ กทม. ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก กล่าวว่าการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อลดปริมาณหมอกควันและฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อเสริมการก่อตัวของเมฆ บริเวณ อำเภอบางปะกงถึงอำเภอบางน้ำเปรี้ยว
จังหวัดฉะเชิงเทรา และขั้นตอนที่ 2 ทำฝนหลวงเพื่อเสริมการพัฒนาตัวของเมฆ บริเวณทิศตะวันตกของ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ถึงทิศตะวันตก อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยใช้เครื่องบินคาซ่า จำนวน 2 เครื่อง ขึ้นบิน 2 รอบ เช้าและบ่าย รอบละ 2 ตัน จากการปฏิบัติการพบว่า กลุ่มเมฆมีการพัฒนาตัวอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานคร (ราชเทวี/พญาไท/จตุจักร/หนองจอก/ห้วยขวาง/ดุสิต/ป้อมปราบศัตรูพ่าย/ บางซื่อ/พระนคร/ลาดพร้าว/บางพลัด/ดินแดง/สัมพันธวงศ์) ปทุมธานี(สามโคก/ลาดหลุมแก้ว) นนทบุรี (เมืองนนทบุรี/บางกรวย) และสมุทรปราการ (เมืองสมุทรปราการ/บางพลี) และในวันนี้ เราได้ดูสภาพอากาศมีโอกาสเกิดฝนใน กทม. และพื้นที่โดยรอบปริมาณร้อยละ 20  เราจึงได้มีแผนการบินในพื้นที่อำเภอพนัสนิคม ผ่านจังหวัดชลบุรี ไปจนถึงอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา และอีกเส้นทาง ตั้งแต่อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ไปจนถึงจังหวัดนครนายก เพื่อก่อตัว
ก้อนเมฆ โดยได้ส่งเครื่องบิน คาซ่า จำนวน 2 เครื่อง ขึ้นบินไปในช่วงเช้าโปรยสารฝนหลวงจำนวน 2 ตัน ช่วงนี้เราขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ตอนนี้มีการเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมา ซึ่งต้องผลประเมินว่าอากาศเย็นมีผลต่อ กทม. และภาคตะวันออก อย่างไรบ้าง ตรงนี้จะมาเป็นตัวกำหนดแผนว่าเราจะบินได้หรือไม่ได้ ถ้าอากาศลงมาคลุมโอกาสการเกิดฝนก็จะน้อยลงไป